Các loại vitamin cần thiết trong giai đoạn ăn dặm

1. Nhóm vitamin cần thiết cho sự phát triển xương và chiều cao

- Vitamin D

Vitamin D không chỉ là vitamin thông thường như các loại vitamin A, B, c. Đây là loại vitamin quan trọng nhất cho sự phát triển của bé.  Vitamin được cung cấp vào cơ thể bé thông qua 2 dạng: một là qua đường ăn uống bằng thực phẩm, hai là thông qua sự hấp thụ từ da bằng cách phơi nắng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày chỉ cần phơi nắng khoảng 10 đến 30 phút là bạn đã có một lượng vitamin cung cấp cho cơ thể bé. Khi phơi nắng, da sẽ tiếp xúc với tia tử ngoại, một lượng cholecalciferol được sản sinh dưới da rồi tiếp tục được chuyển đổi thành vitamin D.

Các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá trích, đạm và các chất khác từ thịt. Ngoài ra sữa và các chế phẩm từ sữa cũng cung cấp một lượng lớn vitamin D.

- Vitamin B

Có thể hiểu vitamin ba là loại vitamin quan trọng thứ 2 cho sự phát triển của bé. Vitamin bao gồm nhiều loại như vitamin B1, B6, B12. Mỗi loại vitamin lại có một công dụng, chức năng khác nhau để giúp bé phát triển toàn diện nhất.

Vitamin B giúp bé chuyển hóa các chất béo, kích thích sự ăn uống của bé, giúp bé không bị còi xương, chậm phát triển gầy gòm, ốm yếu.

Vitamin B có rất nhiều trong rau, củ, quả vì vậy mẹ nên chế biến cẩn thận để giữ lại được nhiều vitamin nhất và cho bé ăn thường xuyên chuối, dưa hấu, sữa, trứng, ngũ cốc nguyên cám… để bổ sung vitamin cho bé nhé.

Nói chung là trong bữa ăn hằng ngày cho bé, mẹ nên để ý đến việc cân bằng thịt, cá, rau củ quả để cho bé nhận được sự cân bằng về vitamin để phát triển khỏe mạnh; tránh tình trạng bé bị còi xương hay thiếu máu, chậm phát triển.

2. Nhóm vitamin cần thiết cho sức đề kháng

- Vitamin A

Vitamin A rất quan trọng trong việc phát triển thị giác và, hệ miễn dịch, hệ sinh sản và da của bé. Nếu bé thiếu vitamin A thì thị giác kém, cơ thể mệt mỏi, và nước da nhợt nhạt chậm phát triển…

Thực phẩm giàu vitamin A như sữa mẹ, đu đủ, cà rốt, gấc, gan, khoai lang, sữa, các chế phẩm từ sữa, rau xanh rậm lá, bí đỏ, mơ khô, cà chua, trứng và trứng luộc, xoài……

- Vitamin C

Vitamin C là vitamin giúp bé tăng cường sức đề kháng, phát triển răng lợi và hấp thụ sắt tốt hơn, tránh được bệnh thiếu máu.

Các trẻ em dưới 2 tuổi thường xuyên mắc các bệnh vể răng lợi và thiếu máu bởi vì trẻ thiếu vitamin C. Nên bổ sung các loại hoa quả họ nhà cam, quýt hằng ngày cho bé nhé các mẹ bởi đây là những hoa quả rất giàu vitamin C.

- Trẻ thiếu vitamin PP

Vitamin PP giúp bé phát triển tốt các bộ phận nội tạng như: phổi, thận…. Thiếu vitamin PP cực kì nguy hiểm, nó dẫn đến trẻ bị viêm phổi, gan, thận… và dễ tử vong.

Vitamin PP có trong các nguồn thực phẩm như: thịt, cá, sữa, trứng, rau xanh, ngũ cốc… Mẹ nên thường xuyên bổ sung cho bé.

Để giữ được hết các vitamin trong rau củ quả, các mẹ nên dùng nồi hấp đa năng hay nồi nấu cháoBBcooker nhé.

Bài viết trên tổng hợp các loại vitamin và thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của bé. Hy vọng bài viết hữu ích cho các mẹ.